Bỏ qua nội dung chính
Câu Hỏi
WordPress
Đã hỏi 2 năm trước

Lỗi 404 not found trên WordPress là gì? Cách khắc phục tự động?

Ở diễn đàn hỏi đáp CuongThach bạn có thể hỏi, trả lời và chia sẻ quan điểm của mình với cộng đồng!

Lỗi 404 not found đơn giản là do đường link liên kết của bạn bị hỏng (broken links) hay gọi là không tồn tại.

Tại sao lại như vậy?

Một số nguyên nhân vô tình sau có thể gây ra lỗi 404 mà bạn không hay biết:

  1. Bạn đã thay đổi cấu hình permalink frong WordPress setting và làm thay đổi toàn bộ cấu trúc link của bài viết. Toàn bộ bài viết cũ sẽ bị lỗi 404 ở trang kết quả trả về của Google (không phải site của bạn, nên bạn không chú ý).
  2. Bạn đã xoá bài viết hay trang nào đó trên website mà quên cập nhật lại link cho các bài viết liên kết. Việc thêm và xoá trang cũng diễn ra khá thường xuyên nên những bài viết dính với link đó sẽ thành 404 vì không còn tồn tại nữa.
  3. Link redirect của bạn không còn. Khi bạn redirect một link liên kết bên ngoài và sau đó chủ của link liên kết đã cập nhật lại URL nhưng bạn không hay biết nên xảy ra lỗi link hỏng 404. Tương tự khi bạn dùng plugin Pretty Links hay Easy Affiliate Links.
  4. Bạn tự ý sửa slug của bài viết. Bạn có thể viết sai chính tả hay muốn đổi URL bài viết đã xuất bản và index thành một URL đẹp hơn. Điều này cũng làm lỗi link vì Google đã index.

Các hành động gây thay đổi URL đều có thể dẫn đến lỗi 404 và thường thì bị lỗi này nhiều nhất là do redirect hoặc link liên kết bên ngoài. Cái này bạn không kiểm soát được.

Để hạn chế bị Google hạ tín nhiệm, bạn cần một plugin có thể theo dõi các link hỏng như SEPPress Pro cũng có chức năng theo dõi link hỏng tự động bằng cách thu thập toàn bộ links bài viết và báo cho bạn biết link hỏng ở đâu. Rất hữu ích.