Bỏ qua nội dung chính
Câu Hỏi
WordPress
Đã hỏi 2 năm trước

Lưu ý gì khi làm website bằng WordPress?

Ở diễn đàn hỏi đáp CuongThach bạn có thể hỏi, trả lời và chia sẻ quan điểm của mình với cộng đồng!

Làm website bằng WordPress hiện nay rất thuận lợi bởi vì có rất nhiều chia sẻ về cách sử dụng WordPress, các thủ thuật WordPress, các plugin hỗ trợ cho việc tạo website và theme WordPress được thiết kế sẵn.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần lưu ý một số điểm sau khi bạn làm web bằng WordPress:

  1. Bảo mật website. WordPress luôn bị ám ảnh bởi vấn đề bảo mật vì các plugins can thiệp quá sâu vào hệ thống và vấn nạn chia sẻ tài nguyên WordPress thiếu an toàn trên internet. WordPress đang cố gắng hoàn thiện bảo mật mỗi bản cập nhật, sắp tới thì tính năng tự động cập nhật sẽ được thêm vào lõi để gia tăng bảo mật. Bạn nên cài đặt thêm Security Plugin như WP Security Ninja Pro121 mà tôi đang dùng rất hài lòng cho nhiều tính năng bảo mật nâng cao tự động.
  2. Tốc độ tải trang. Làm website nghĩa là bạn sẽ phải tạo khá nhiều landing page và lúc này bạn cần lựa chọn cho mình một Page Builder plugin có tốc độ tải trang tốt. Về tốc độ thì các Page Builder trên Gutenberg luôn cho tốc độ tốt nhất thay vì các page builder như Divi 111hay Elementor123. Nếu muốn ưu tiên tốc độ, bạn nên dùng WP Stackable Pro123 để tạo landing page vì nó là một trong các Gunteberg Page Builder nhanh nhất tôi từng dùng.
  3. Theme WordPress. Vì website không quá phụ thuộc vào theme, mà phụ thuộc vào Page Builder nhiều hơn, nên theme thì bạn chỉ cần theme gọn nhẹ tương thích tốt với các Page Builder là được. Bạn có thể dùng Astra theme120 hay Suki theme120 miễn phí vẫn ổn.
  4. Cấu trúc website. Khi tạo website bạn không chỉ cần page trang chủ mà còn cần rất nhiều page khác và có cấu trúc thích hợp, đặc biệt là các trang con như trang tính năng, trang cám ơn, trang liên hệ chi tiết,...Bạn cần chuẩn bị sẵn một sơ đồ trang các trang web để có URL đúng và cấu trúc đúng, đâu là trang mẹ, đâu là trang con. Google sẽ index website của bạn và trưng bày các trang liên quan một phần là dựa theo cấu trúc trang web của bạn.
  5. SEO cho trang. Dù khác với blog, trang có nhiều heading và thiết kế đẹp, dù vậy bạn vẫn phải đảm bảo các nguyên tắc về SEO như độ dài nội dung, hình ảnh với tính trạng ALT, cấu trúc heading, tốc độ tải trang, schema cho trang,...
  6. Chịu tải server. Thường thì khi làm website bạn sẽ chạy quảng cáo và bạn sẽ phải đảm bảo server không bị overload nếu có lượng truy cập lớn đột ngột. Bạn nên dùng một hosting mạnh với cache tối ưu để chuẩn bị. Còn nếu không chạy quảng cáo thì bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn!