Bỏ qua nội dung chính
Câu Hỏi
Viết Blog
Đã hỏi 2 năm trước

Tại sao không viết blog bằng Facebook?

Ở diễn đàn hỏi đáp CuongThach bạn có thể hỏi, trả lời và chia sẻ quan điểm của mình với cộng đồng!

Facebook là mạng xã hội lớn nhất thế giới và cho phép người dùng sử dụng miễn phí, nhưng không phải vì thế mà bạn nên viết blog cá nhân bằng Facebook.

Lý do đơn giản là bạn không hưởng lợi được từ SEO và bạn không thể kiểm soát được nội dung bài viết bạn đã tích lũy vì bạn phụ thuộc vào thuật toán "kém ưu ái" của Facebook.

Trong khi bạn viết blog trên website của bạn, nội dung sẽ hiện diện trên internet, người tìm kiếm sẽ tiếp cận được blog của bạn thông qua tìm kiếm trên mọi trình duyệt máy tính hay điện thoại. Về lâu dài, blog của bạn sẽ tăng traffic và bạn có thể kiếm tiền từ những traffic đó.

Trong khi ở chiều ngược lại, Facebook dễ dàng thay đổi thuật toán và công cụ tìm kiếm của Facebook là đóng. Họ không cung cấp API cho bên thứ 3 và hầu như cũng không mấy quan tâm biến Facebook Search thành bộ máy tìm kiếm cạnh tranh với Google. Họ chỉ cần thay đổi nhẹ ở thuật toán newsfeed hoặc đổi sự ưu tiên đi thì nội dung của bạn sẽ có thể đối mặt rủi ro lag biến mất. Không ai có thể tìm thấy nội dung của bạn nữa.

Tuy nhiên, Facebook vẫn có những điểm mạnh như khi bạn muốn tập viết để có thói quen viết trước khi làm blog, tăng uy tín cá nhân, tương tác đọc giả, chia sẻ nội dung có tính chất Viral để điều traffic về blog, tìm kiếm thêm bạn bè mới để thành người có tính ảnh hưởng,...

Câu hỏi liên quan