Bỏ qua nội dung chính
Câu Hỏi
Marketing
Đã hỏi 2 năm trước

Tiếp thị liên kết có phải đa cấp không?

Ở diễn đàn hỏi đáp CuongThach bạn có thể hỏi, trả lời và chia sẻ quan điểm của mình với cộng đồng!

Không!

Tiếp thị liên kết hoạt động theo một mô hình kinh doanh hoàn toàn khác 100% so với đa cấp.

Đây là một mô hình kinh doanh hợp pháp và có mặt từ rất lâu rồi.

Tiếp thị liên kết đơn giản là quảng bá một sản phẩm của một công ty nào đó và bạn được chia sẻ hoa hồng nhờ bạn đã dành thời gian để chia sẻ thông tin hữu ích cho đối tượng khách hàng của họ.

Không có cấp nào ở đây, không thể xem là đa cấp. Không có trục lợi hay làm bất hợp pháp. Tiếp thị sản phẩm là một hoạt động bình thường giúp nền kinh tế phát triển. Dòng tiền luân chuyển, sản phẩm được tiêu thụ trên thị trường và bạn được trả công bằng hoa hồng từ công ty kinh doanh sản phẩm đó.

Một số chương trình tiếp thị liên kết có thể cho phép bạn giới thiệu người tiếp thị. Bạn có thể cũng được chia sẻ hoa hồng từ người giới thiệu, tuy nhiên dạng này rất ít.

Một số công ty lừa đảo cố tình hợp thức hoá hoạt động lừa đảo bằng dạng này nên có thể có nhiều hiểu lầm.

Với tiếp thị đa cấp "hợp pháp" MLM thì hoàn toàn khác với tiếp thị liên kết. MLM hướng tới bán hàng trực tiếp không qua trung gian tới tay người dùng và trả hoa hồng cho đại lý tiếp thị.

Đại lý được công nhận bởi luật pháp, dù hành lang pháp lý còn rất lỏng lẻo sau hơn 10 năm. MLM l vừa bán hàng, vừa tiếp thị và vừa xây dựng hệ thống. Đòi hỏi nhiều kỹ năng khác hoàn toàn so với bạn làm tiếp thị liên kết.

Đa cấp không lừa đảo, nhưng đa cấp "hình tháp ảo" thì lừa đảo. Đây là mô hình gây hại cho nền kinh tế vì dòng tiền vào chỉ nội bộ, không phải nhầm mục đích quảng bá sản phẩm mà đơn giản là thu hút đầu tư dòng tiền thuần trục lợi cho hệ thống.

Là một người làm kinh tế, bạn cần am hiểu nhiều về thị trường và kinh tế. Nếu không ngay cả thị trường chứng khoán hay bảo hiểm bạn cũng có cảm giác đa cấp.

Câu hỏi liên quan