Bỏ qua nội dung chính

Blogging
Blogging

Giải đáp các thắc từ công việc viết blog cá nhân, tư duy, kỹ năng và chia sẻ kinh nghiệm từ công đồng.

Định nghĩa:
Loại câu hỏi
0 Followers
4 Questions
0 Posts

Đăng ký thành viên (Free) và bạn có thể xem toàn bộ bài viết cũng như tự do đặt câu hỏi trên diễn đàn!

Trả lời
Blogging

Có nhiều nền tảng cho bạn viết blog, dựa theo nhu cầu của bạn mà bạn xem xét chọn lựa. Ở Việt Nam, một số nền tảng phổ biến để viết blog có thể được biết đến như sau:

  1. WordPress CMS5. WordPress là nền tảng viết blog phổ biến nhất hiện nay với số lượng người dùng cực kỳ khủng khiếp. Vô số tài nguyên để bạn học hỏi, kho theme và plugin vô cùng phong phú. Thích hợp cho người dùng mới vì tất cả hosting luôn ưu tiên hỗ trợ cài đặt WordPress và những tối ưu liên quan. Chi phí bắt đầu cũng rất rẻ, từ 29.000/tháng (Shared Hosting AZDIGI1)
  2. Ghost CMS6. Nhanh hơn WordPress và đơn giản hơn. Giao diện cực kỳ đẹp và bạn có thể yêu ngay từ cái nhìn đầu tiên. Tuy nhiên Ghost CMS lại khá khó với người dùng phổ thông trong việc cài đặt và vận hành cũng như kiến thức liên quan. Dù vậy, vẫn có một lượng fan không nhỏ ở Việt Nam cho nền tảng bóng bẩy này.
  3. Blogger1. Blogger miễn phí và cho phép dùng tên miền riêng của bạn. Hạ tầng Google Cloud cực tốt, cách dùng đơn giản. Cái khó Blogger là tuỳ biến giao diện và mở rộng chức năng khi bạn cần.
  4. Shopify Blog1. Nếu bạn đang dùng Shopify để bán hàng, thì không cần đến WordPress nữa vì tận dụng để viết blog luôn cho... (Thêm)

Tạo blog có thể hoàn toàn miễn phí nếu bạn dựa vào các nền tảng tương tự như Blogger (Blogspot)3 hoặc có các kỹ thuật đủ tốt để host lên các hosting miễn phí trên thị trường. Kể cả tên miền, bạn vẫn có thể không cần mua mà dùng luôn tên miền phụ sub-domain của Blogger.

Ưu và nhược điểm của Blogger (hoặc các nền tảng miễn phí tương tự) bạn có thể xem thêm tại bài viết Tại sao không nền bắt đầu với Blogspot4.

Khi bạn tạo blog bằng WordPress CMS (các CMS khác cũng vậy) bạn bắt buộc phải thuê hosting. Giá thuê hosting có thể bắt đầu với chi phí cự rẻ nhờ shared hosting.

https://www.youtube.com/watch?v=dXa1JldS30o

Tên miền sẽ có phí $8.99/năm, trong nhiều sự kiện giảm giá có thể chỉ còn $0.99-$3.99 cho đăng ký mới.

Tóm lại, chi phí để bạn có thể bắt đầu một blog có thể hoàn toàn bắt đầu từ $0 hoặc $12 (cỡ đó) cho tháng đầu tiên, các tháng sau bạn có thể duy trì 29.000 VND shared hosting.

Có thể nói chi phí không phải là rào cản cho bạn khởi tạo một blog để bắt đầu theo đuổi đam mê. 

Chúc bạn thành công!

Trả lời
Blogging

Blog cá nhân là một website tập trung vào chia sẻ thông tin, quan điểm và kinh nghiệm của một cá nhân nào đó hữu ích với cộng đồng thông qua internet.

Không giống như website, nội dung của blog được cập nhật rất thường xuyên. Bạn có thể chia sẻ bất cứ gì bạn thích miễn tuân thủ luật pháp hiện hành.

Ngày nay, blog được xem như mội công cụ tiếp thị nội dung hàng đầu được các chuyên gia tiếp thị và các công ty lớn sử dụng phổ biến để tăng doanh số sản phẩm mà không cần trả phí cho quảng cáo.

Mỗi một cá nhân đều có những thông tin bổ ích, kinh nghiệm sống, kỹ năng nghề nghiệp riêng biệt, không ai giống ai, khiến cho blog cá nhân luôn tươi mới, hấp dẫn và bổ ích với cộng đồng.

Bên cạnh đó, bạn sẽ có những nguồn thu nhập khác nhau từ blog như quảng cáo, hoa hồng tiếp thị, bài viết tài trợ, bán sản phẩm dịch vụ kèm theo,...để duy trì blog và tiếp tục xây dựng nội dung hữu ích hơn.

Blog cá nhân ở Việt Nam hiện nay còn chưa thực sự phổ biến rộng rãi, nhưng trong thời gian tới sẽ là xu hướng mới trên thị trường.

Trả lời
Blogging

Blogging là viết nhật ký online (gọi tắt là viết blog) được xuất bản trên internet để mọi người có thể tìm đọc cũng như để lại bình luận của mình tại bài viết. Blogging đề cao sự tương tác thảo luận, chia sẻ và cập nhật thường xuyên.

Vì blog được nhiều công ty sử dụng như một cách tiếp thị nội dung và cập nhật các thông tin sản phẩm nên nghề blogging bắt đầu thịnh hành. Các blogger chuyên nghiệp luôn biết cách "viết" sao cho thật hấp dẫn với nội dung độc đáo.

Ai cũng có thể viết blog và blog là một nghề kiếm tiền trực tiếp hoặc gián tiếp tùy vào mong muốn của bạn. Các công ty thường thuê các blogger để viết bài, đây là cơ hội cho bạn nếu bạn muốn kiếm tiền trực tiếp. Ngược lại, bạn có thể tự viết bài cho chính blog của mình và kiếm tiền gián tiếp từ tiếp thị liên kết hay quảng cáo.

Do blog gắn liền với SEO Organic nên việc có lượng traffic để bạn có thu nhập sẽ cần thời gian nhất định để tích lũy nội dung đủ cho việc cất cánh.

Blogging là một nghề thú vị!